Moissanite là gì ?

Đăng bởi Nữ Nhân Hoa vào lúc 26/05/2021

Moissanit (SiC) (tiếng AnhMoissanite) là khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum, so với kim cương thiên nhiên có độ cứng (9,5), tỷ trọng xấp xỉ (3,21) và chiết suất cũng xấp xỉ (2,65-2,69) 
Moissanite là loại đá quý có màu sắc đặc tính chất lượng gần như giống với kim cương nhưng giá lại rẻ hơn kim cương.

Kim cương Moissanite hiện nay được tạo ra chủ yếu bằng cách tổng hợp tại các phòng thí nghiệm.

Moissanite đã được Henri Moissan phát hiện khi ông kiểm tra các mẫu đá từ một miệng thiên thạch ở Canyon Diablo, Arizona năm 1893. Lúc đầu ông xác định nhầm đó là kim cương nhưng năm 1904 thì ông đã xác định tinh thể này là một loại khoáng chất mới và gọi tên nó là cácbit xilic (SiC).[2][3] Khoáng vật này sau này đã được đặt tên moissanite để tưởng nhớ Moissan.[4] Cho đến thập niên 1950, không có nguồn nào khác ngoài các thiên thạch là nơi tìm thấy loại khoáng chất này. Sau này người ta đã phát hiện loại đá này ở dạng kimberlit trong một mỏ kim cương tại Yakutia vào năm 1959, và tại Green River Formation tại Wyoming vào năm 1958.[5] Việc phát hiện ra khoáng vật này trong một thiên thạch ở Canyon Diablo và những nơi khác đã không được thừa nhận trong một thời gian dài là một chất bị nhiễm carborundum từ các công cụ mài mòn của con người. Thậm chí nhà địa chất học người Mỹ Charles Milton vào năm 1986 còn nghi vấn về sự hiện diện của moissanit trong tự nhiên.[6]

So sánh vài thông số kỹ thuật giữa Moissanite và Kim cương

• Sự tán sắc: Sự tán sắc ánh sáng của Moissanite phụ thuộc vào chiết suất kép

• Màu sắc: Moissanite có màu phớt vàng và cấp màu tốt nhất không vượt qua cấp " J ".

• Mức độ rạn nứt: Moissanite hầu như ít rạn nứt hơn kim cương.

• Về sự khúc xạ: Moissanite có chiết suất kép, còn kim cương có chiết suất đơn.

• Chỉ số chiết suất: Moissanite có chỉ số là 2.670, Chỉ số của kim cương là 2.417.

So sánh đá Moissanite và kim cương

Moissanite có độ cứng, tỷ trọng, chiết xuất và độ dẫn nhiệt hoàn toàn tương tự kim cương thiên nhiên.

Chính vì thế sử dụng các loại bút thử Moissanite, kim cương hoặc máy thử kim cương Moissanite trên cơ sở độ nhẫn nhiệt hoàn toàn không phân biệt được hai loại đá quý này.

Theo các chuyên gia đánh quý đánh giá kim cương Moissanite và kim cương đã đưa ra một vài điểm khác biệt để so sánh:

Về độ cứng kim cương có độ cứng là 10 còn Moissanite có độ cứng là 9.5. Với những ai đang lo lắng kim cương Moissanite có bền không thì chắc hẳn an tâm kết luận rằng Moissanite có độ bền hơn các loại đá khác rất nhiều và chỉ kém kim cương thôi.

Về tỷ trọng Moissanite có tỷ trọng 3,22 còn kim cương có tỷ trọng 3,5
Chỉ số chiết xuất của Moissanite là 2,65 còn kim cương là 2,5
Moissanite ít rạn nứt hơn kim cương
Về khúc xạ: Moissanite chiết suất kép còn kim cương chiết suất đơn.

Thông thường để cho kết quả phân biệt hai loại đá quý này một cách chuẩn nhất cá nhân ta thường giám định kim cương Moissanite tại các phòng thí nghiệm giám định có uy tín.

Moissanite ngày nay được chế tạo y hệt kim cương chính vì thế ý nghĩa của kim cương Moissanite được thể hiện qua cách gọi “Kẻ mạo danh kim cương”, được dùng như một loại đá quý thay thế kim cương với giá thành chỉ bằng 1/8 đến 1/10 của kim cương thiên nhiên.
Nguồn Wikipedia.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0373 99 77 88
popup

Số lượng:

Tổng tiền: